nón lá2

Nón Lá, nét giản dị con người Việt Nam

Món lá Việt nam là loại nón có lịch sử dài nhất trong những loại nón, không xa xỉ, không hào nhoán nhưng bất kì loại nón nào. Đây là một trong những sản phẩm độc đáo và là nét riêng của con người Việt Nam ngoài áo dài và phở.

1. Nón lá Việt Nam

Nhân dân việt nam từ trước đến nay luôn là những con người cần cù chịu khó. Với khí hậu nhiết đới nắng mưa quanh năm, nên ông cha ta đã sáng tạo ra nón lá, vừa có thể che nắng vừa có thể che mưa, đa công dụng nên nón lá xuật hiện ở tất cả mọi miền tổ quốc.

Với chất liệu bằng lá tre, một loại cây mà đã hình thành cũng tổ quốc hình chữ S của chúng ta. Món lá đến với mọi người, từ già cho đến trẻ nhỏ, ai ai cũng có thểm đội nón lá. Dù đi đâu, về đâu thì nón lá vẫn cứ theo chân người. Từ những phiên chợ nhỏ hàng ngày, đến  đi chùa lễ phật, hay đi trẩy hội. Nón lá cứ thầm lặng bên người Việt, cùng tà áo dài tung bay của tuổi 18. Món lá là chiếc nón tôn lên vẻ đẹp hoàn hảo của người con gái Việt.

nón lá3

Chiếc nón là trắng màu ngà, điểm phần xinh đẹp cho chiếc áo dài trắng. Nữ sinh việt nam cũng đã nhiều lần được các nhiếp ảnh gia nước ngoài bình chọn là hình ảnh thiếu nữa đẹp nhất thế giới nhờ tà áo dài và chiếc nón lá.

Nhìn nét đơn giản của món lá, nhưng mấy ai biết được để làm được chiếc nón cần trải qua rất nhiều giai đoạn. Chiếc nón lá bao gồm rất nhiều bộ phận. Hãy cùng Ô dù cầm tay tìm hiểu về ô dù nhé.

 

Đầu tiên là phần khung nó, phần này thường do những người giàu kinh nghiệm làm sẳn, vì phần này làm nên cấu trúc của một cái nón hoàn chỉnh, chỉ một chút xíu không cẩn thận sẽ làm hỏng hết cái nón. Phần khung thường gồm 16 vành, có nơi ở Huế người ta làm tới 18 vành.

nón lá4

Ở công đoạn này nan tre được làm mềm và vót nhỏ sau đó ghép thành vành. Và được đặt vào khung. Sau khi khung đúng vị trí, người làm sẽ xếp 2 hoặc 3 lớp lá lên, phần lá thì đã được phơi khô. Phần đỉnh lá thường làm dày hơn phần vành. Để tạo cảm giác nhẹ nhàng khi đội vào.

Sau khi đã xếp lá lên, bước cuối cùng là dung cước khâu lại các lớp lá vào các vành. Bước này cần độ tỉ mỉ cao vì chỉ cần may lệch một chút cũng làm cái nón không còn đẹp.

Dù làm một chiếc nón lá rất kì công nhưng giá của một  chiếc nón lá chỉ có 30.000 VNĐ. Vẫn chưa mang lại được cuộc sống khá giả cho nghệ nhân làng nón.

2. Nón lá Việt Nam ngày nay trong mắt quốc tế và giới trẻ

Cùng với áo dài, nón lá bây giờ đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Đối với bạn bè quốc tế, đây là biểu tượng đẹp và không thua kém gì Áo kimono hay váy nam của Ireland. Không ít những khách du lịch đến với nước ta chọn nón lá làm quà tặng hay trên hết là làm phụ kiện thời trang. Và hình ảnh đó cũng không kém phần duyên dáng. Nón lá đã thể hiện văn hóa của người Việt đến với bạn bè quốc tế, đặt biết là những người muốn tìm hiểu văn hóa Việt.

Nhưng có một điều đáng tiếc là hiện nay các bạn trẻ thường chạy theo phong cách thời trang mới mà quên đi vẻ đẹp truyền thống của người Việt. Các bạn thần tượng ca sĩ, diễn viên nước ngoài và mang những trang phục của nước ngoài, trong khi vẻ đẹp của đất nước ta thì bị các bạn không ngó ngàng tới.Chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn nét đẹp văn hóa và nét đẹp của con người Việt.

nón lá 1

Tin tức & Sự kiện khác