Kết quả hình ảnh cho ô dù
Trong Nam kêu ô; ngoài Bắc gọi .
Đây là một thứ đồ vật cầm tay dùng để che mưa, che nắng hoặc làm dáng, có cán, thường dài (cao) từ 60 - 80 cm, dùng làm trụ chịu một cái sườn (khung) gồm nhiều nan để đỡ mái dù hình nấm, làm bằng vải hoặc giấy dầu, trơn màu hoặc có hoa văn, có thể xòe ra để che hoặc cụp lại để cầm cho gọn.
 
Trở lại với thứ cũng gọi là ô, xin nói rằng ô Bắc đã đi chung với Nam để tạo nên danh ngữ đẳng lập ô dù, một cấu trúc mới xuất hiện trong vài thập niên gần đây để chỉ những tay cấp trên có quyền thế bao che cho cấp dưới lộng quyền làm bậy, làm không đúng quy trình.
Kết quả hình ảnh cho ô dù
Về xuất xứ thì ô là một từ Việt gốc Hán, bắt nguồn ở từ ghi bằng một chữ Hán mà bên trái là bộ cân [巾] và bên phải là thanh phù ô [烏], có âm Hán Việt hiện hành là , có nghĩa là khăn đội đầu. Từ “khăn đội đầu” sang “đồ dùng để che nắng che mưa” là chuyện bình thường trong sự chuyển biến ngữ nghĩa từ nguyên từ (etymon) sang từ phái sinh (derivative - theo nghĩa rộng nhất).
Về nghĩa thì như thế còn về âm thì ta lại có thêm ô trong cửa ô, ô Cầu Dền, ô Đống Mác..., cũng là một từ Việt gốc Hán bắt nguồn ở một từ ghi bằng chữ [塢,隖] mà âm Hán Việt hiện hành là , có nghĩa là hào lũy. Dictionnaire classique de la langue chinoise của F.S.Couvreur giảng là “retranchement”, còn Mathews’ Chinese-English Dictionary thì giảng là “an entrenchement”. Thì cũng là cùng một nghĩa.
Còn dù là âm xưa của chữ du [油] du chỉ tản [油紙傘], có nghĩa là ô (làm bằng) giấy (có phết) dầu. Đây là một loại ô thông dụng (chứ không phải hiếm thấy) ở Trung Quốc.
Từ chỗ là một sản phẩm của Trung Quốc, nó đã được truyền bá sang một số nước trong khu vực: Nhật Bản, Triều Tiên, Lào, Thái Lan... Người Khách Gia di cư sang Đài Loan cũng đem theo loại hình ô giấy này.
Ngoài việc dùng để che mưa che nắng, theo truyền thống xưa ở Trung Quốc, đây còn là một vật dụng không thể thiếu trong hôn lễ. Vì vậy tại quê hương của nó thì ô giấy dầu, tức du chỉ tản [油紙傘] là một vật dụng quen thuộc, phổ biến.
 
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp quà tặng cũng như sản xuất ô dù quảng cáo, gia công thiết kế đóng logo hình ảnh lên sản phẩm, chúng tôi tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất cùng sự phục vụ chu đáo tận tình sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.
 
Với phương châm : UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – PHỤC VỤ NHIỆT TÌNH – GIÁ CẢ HỢP LÝ.
---------------------------------------------------

CÔNG TY quà tặng Sản xuất ô dù NGUYỄN MINH ĐỨC

Liên hệ

Địa chỉ: Số 401/7 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TPHCM
HotLine: 028 7300 6639
 
 
Công ty chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác và quan tâm của Quý khách hàng.
5/5 1 đánh giá

Tin tức & Sự kiện khác